Rượu bia ngày tết âm và 9 nguy cơ gây ra hại cho sức khỏe khó đoán

Bia rượu cồn phá hoại bản thân người Việt

Ngoài nhiều điều hại dễ nhận thấy ngay lập tức sau khi uống như nhức đầu, mữa, kiệt sức, lú lẫn, tinh chất cồn trong rượu cồn bia còn gây ra đến nhiều cơ quan trong con người, để lại những di chứng có hại tới sức khỏe và thậm chí là sống chết.

Cuối năm cũng là dịp tổng kết và rượu bia vào mùa… Trước khi đồng ý đến các cuộc hẹn, mong rằng các bạn hãy lưu tâm nhiều tác động của rượu bia so với nhiều cơ quan và chức năng trong bản thân:

1. Rượu bia, mất khả năng sinh sản và sảy thai

Rượu cồn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng sinh sản của quý ông, nó gây ra hỗn loạn cương dương tạm thời.
Trong lâu dài, rượu cồn làm giảm cơn nồng testosterol, dẫn đến suy xuống năng lực tình dục, độc hại đối với tinh hoàn, do vậy làm tổn hại tinh trùng hay làm cho chúng nó không “chạy” đến trứng được, nên tác động đến tố chất sinh sản.
Uống rượu cồn cũng gây ra xuống khả năng sinh đẻ của phụ nữ, dù là uống phần ít rượu, mặc dù các nhà khoa học chưa rõ lí do vì sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: cách cai rượu
Uống lượng lớn rượu ancol kéo dài cũng gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay làm dừng rụng trứng. Các đàn bà uống lượng nhiều rượu khi có thai cũng có thể bị sảy hơn.


2. Tăng lên khả năng ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm phân tích thuốc lá và rượu cồn Anh Quốc, thì có bằng cớ thuyết phục cho thấy rượu cồn làm cho tăng lên khả năng bị nhiều loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Có lẽ vài người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa ancol và ung thư vú. Tuy nhiên đã có chứng cớ rất rõ ràng chứng minh mối liên quan này. Chỉ uống 1 chai rượu ancol mỗi tuần cũng tăng lên nguy cơ mắc ung thư vú lên 10%.
Một số đồ uống có cồn như rượu, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo thành chất độc hại là acetaldehyde, nguyên chất này làm tổn thương ADN của tế bào, vì vậy làm tăng thêm khả năng mắc phải ung thư.
Ancol cũng có kết hợp với các tác nhân gây ung thư khác, ví dụ các chất độc trong thuốc lá, khiến khả năng ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là bộ phận nội tạng rất quan trọng của cơ thể. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể không có lách, không có dạ dày, nhưng không thể không có gan hay tim, thận.
Trước hết, uống rượu bia lượng lớn có thể khiến gan nhiễm mỡ. Nhiều người uống rượu liên tục thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến tố chất gan.
Có 1 tỷ lệ người uống rượu ancol hình thành những sẹo xơ trong gan, rồi dẫn tới xơ gan, 1 loại tổn thương gan tiến triển, không thể đảo ngược lại được, cuối cùng dẫn đến mất hết chức năng gan. Người bệnh xơ gan cũng mắc nhiều biến chứng nguy hiểm đến sống còn khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
Một phần ba số người có bộ phận di truyền dẫn đến xơ gan. Cách thức chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

 Xem thêm: http://biphuonggiatruyen.info/goi-y-nhung-cach-giai-ruou-nhanh-nhat/

4. Kích thích lão hóa làn da

Một số đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến bề ngoài của các bạn. Khi ngừng uống chính xác bạn sẽ trông tươi trẻ hơn.
Rượu gây nên lợi tiểu, vì đó khiến cơ thể, cũng như nước da bị thiếu nước. Việc này có ảnh hưởng ngay tức thì và kéo dài với nước da và tóc.
Thiếu nước khiến làn da khô khan và tóc xơ dễ gãy, cùng một lúc uống quá nhiều rượu ancol làm mòn sắt trong bản thân, làm da các bạn xanh sao, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Bởi cồn làm cạn kiệt vitamin C và vitamin A của bản thân, do đó làn da cũng yếu hồi phục trước các nhân tố lão hóa của môi trường như ánh nắng và nhiều chất gây ô nhiễm.
Uống nhiều đồ uống có cồn cũng khiến nước da mỏng hơn, vì vậy khi xem gần sẽ dễ thấy nhiều mạch máu dưới nước da.

5. Tác động đến đầu óc và hệ thần kinh

Lúc tâm trạng buồn chán, nhiều người thường hay tìm đến rượu cồn để giải tỏa, có thể tức thời rượu giúp bạn quên đi nỗi buồn, nhưng cuối cùng chúng càng khiến bạn nhức óc thêm. Người ta uống rượu ancol vì sầu, nhưng càng uống lại càng thêm buồn, các người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu cồn mà không thoát ra được.
Uống rượu ancol liên tục có liên quan với trầm cảm, lo âu và các vấn đề tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự vẫn là có liên quan đến rượu.
Cồn có ảnh hưởng tới những
bộ phận trong bản thân, đương nhiên cũng làm biến đổi não bộ, và sự biến đổi này không như say xong rồi quay lại như bình thường, chúng là không thể trái lại.
Ancol ảnh hưởng đến một số chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng làm người ấy ngày càng trở thành lo lắng, tự kỉ, căng thẳng và quan trọng là tính tình xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Căn bệnh tim mạch đang là 1 trong những nguyên do gây tử vong nhiều nhất hiện nay.
Cồn là tinh chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp tới cơ tim. Do vậy khi 1 người uống rượu ancol, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có tố chất co bóp. Dần dần, các tế bào cơ tim bị thay bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim yếu và không đủ năng lực đẩy máu đi nuôi con người.
Tồi tệ hơn, nhiều bạn có thể bị suy yếu tim, biểu lộ khó thở, mệt, loạn nhịp tim, và phù chân.
Nhưng tim nhiều bạn có năng lực tự tu sửa và bù trừ tốt, lưu ý nếu uống rượu ancol thường xuyên, thì chính các bạn đang làm hủy hoại trái tim mình.
Lệ thuộc và cơ thể của mỗi người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu mỗi tuần so với phụ nữ và 1.8 lít hàng tuần so với đàn ông sẽ gây nên thiệt hại cơ tim
Nhiều tiệc chè chén say sưa cũng khiến tăng khả năng cao huyết áp. Tăng huyết áp là yếu tố hiểm họa to của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu ancol cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, vì thế càng làm tăng cao huyết áp. Những người uống lượng lớn rượu cồn bia cũng thường có cuộc sống không văn minh, nên càng dễ mắc bệnh tim mạch.

7. Tăng cao hiểm họa mắc phải căn bệnh thận

Liên tục uống nhiều rượu làm tăng lên hiểm họa bị thận cao lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận lọc và thải chất độc thoát ra khỏi dòng máu, rượu ancol làm suy giảm năng lực
thực hiện cơ quan này của thận.
Đồng thời uống nhiều rượu cồn làm tăng lên huyết áp, một nguyên do thông thường của bệnh thận.
Chỉ cần một lần quá chén cũng có thể gây ra suy giảm thận cấp, một hiện trạng khả năng thận mất đột ngột, vì lượng ancol trong máu tăng quá lẹ. Chức năng thận có thể phục hồi một số cũng có thể để lại tổn thương lâu dài.

8. Viêm tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Chúng tiết các enzyme tiêu hóa và chạy đến ruột non hỗ trợ con người chuyển hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Chỉ khi đến ruột vài enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Tuy nhiên khi uống rượu cồn bia, ancol làm xáo trộn tiến trình này, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay lập tức trong lúc còn ở trong tụy, cho nên gây viêm tụy.
Các triệu chứng viêm tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn mữa, nôn, tiêu chảy, sốt.
Một người có thể bị viêm tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có biến chứng nói trên), hay hư tuy mãn, tức là tụy bị tàn phá dần dần, gây ra đái tháo đường và cuối cùng là tử vong.

9. Loãng xương

Uống rượu ancol thường xuyên gây ra xốp xương, làm xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, song cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong bản thân luôn diễn ra tiến trình hủy hoại xương và mới tạo xương, có sự tương đương nhất định giữa hai tiến trình này. Ancol trong rượu cồn bia ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình tái tạo xương, ức chế sự tân tạo, do vậy làm cán cân nghiêng về bên tàn phá xương.
Uống rượu cũng là 1 trong những yếu tố được dung để đánh giá nguy cơ gãy xương.
Hơn nữa, nhiều người thường xuyên uống rượu cồn cũng hay bị sai lầm trong chế độ dưỡng chất (có thể uống nhiều mà ăn ít, hay ăn lượng lớn nhiều loại đồ ăn khoái khẩu), nên góp phần làm xương tệ và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: thuốc chống say rượu

Trả lời

Tên *
Thư điện tử *
Trang web